Volkswagen ra mắt dịch vụ xe hơi dùng chung, chạy bằng điện


Công ty MOIA của tập đoàn Volkswagen vừa công bố dịch vụ xe hơi dùng chung với nhiều đặc điểm nổi bật và tính năng thông minh.


 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 2
 

Xe hoạt động hoàn toàn bằng điện này được ra mắt tại TechCrunch Disrupt Berlin ngày 4/12. Nó có không gian đủ cho 6 hành khách và chính thức khai trương phục vụ các tuyến đường đầu tiên tại Hamburg (Đức) vào năm 2018. Đây là thị trường mà MOIA mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả với 200 chiếc xe nữa.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 3
 

Sản phẩm mới của công ty tập trung vào thị trường xe dùng chung. Nó được thiết kế đơn giản để thuận tiện cho hành khách khi sử dụng. MOIA chỉ mất một năm để sản xuất đại trà dòng xe này kể từ khi ra mắt lần đầu tiên trong sự kiện TechCrunch Disrupt London 2016.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 4
 

Chiếc xe được thiết kế bên trong với 6 chỗ ngồi gồm những băng ghế riêng biệt tạo sự thoải mái tối đa. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị sẵn hệ thống Wi-Fi tốc độ cao nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của hành khách.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 5
 

Bên trong xe còn được cung cấp sẵn hệ thống cổng sạc USB nhằm đáp ứng nhu cầu nạp pin cho các thiết bị di động. Hệ thống đèn nội thất có thể điều chỉnh độ sáng tối nhằm tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho khách hàng.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 6
 

Tuy nhiên, phía sau của mẫu phương tiện này lại không có phần cốp để cất giữ hành lý. Thay vào đó, hành lý sẽ được bố trí ở khu vực phía trước từng băng ghế. Thiết kế này nhằm tạo điều kiện cho hành khách dễ dàng quản lí vật dụng tư trang của họ và có thêm khoảng không gian phía sau để bố trí những băng ghế khác.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 7
 

Từ cửa ra vào đến nội thất cùng nhiều trang bị bên trong đều tạo nên sự thoải mái và tiện nghi nhất. Nội thất xe có thiết kế với các chi tiết được bố trí hài hòa. Đặc biệt, các băng ghế tách rời nhau tạo sự yên tĩnh và thoải mái, tránh gây ảnh hưởng đến những người khác trên xe. Ngoài ra, xe còn trang bị màn hình thông minh hiển thị chi tiết điểm xuất phát và kết thúc giúp hành khách nắm bắt được chuyến đi.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 8
 

Dựa trên các thử nghiệm theo tiêu chuẩn toàn cầu WLTP, phạm vi hoạt động của xe đạt khoảng 300 km. Ngoài ra, chiếc xe cũng có thể nạp lại năng lượng đến 80% chỉ trong vòng 30 phút. Tất cả những thông số kỹ thuật này đều nhờ vào quy trình thiết kế và sản xuất chất lượng tại nhà máy Onsnabrück của Volkswagen.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 9
 

Cùng với chiếc xe, công ty cho ra mắt ứng dụng mới, giúp khách hàng có thể đặt trước và thanh toán trực tiếp bằng thiết bị di động. Công ty đã xây dựng thuật toán để có thể tập hợp những hành khách cần di chuyển trên các tuyến đường tương tự nhau nhằm tối ưu hóa việc đi lại của họ. Để làm được điều này, MOIA đang tạo ra các điểm dừng xe buýt ảo với khoảng cách từ 200 - 250 mét trên khắp thành phố mà họ hoạt động.

 

Volkswagen ra mat dich vu xe hoi dung chung, chay bang dien hinh anh 10
 
Theo Ole Harms, giám đốc điều hành của MOIA, công ty dự định đưa vào hoạt động khoảng một triệu chiếc xe trong năm 2025. Ông cũng cho biết hãng đã ứng dụng nhiều công nghệ và các ý tưởng mới nhưng vẫn chưa tiết lộ thêm về việc họ sẽ bổ sung những tính năng đặc biệt nào trên mẫu xe.